An toàn phòng cháy nổ chung cư

Công ty CP thiết bị kỹ thuật Gia Nguyên - 10/05/2018 - 0 bình luận

Hạ tầng không đảm bảo, sự chủ quan, thiếu ý thức, thói quen sinh hoạt tùy tiện, kém văn minh của nhiều người... không còn là những lời cảnh báo ở các khu chung cư

Một chút tàn của điếu thuốc hay hệ thống PCCC tê liệt đều là những nguy cơ được báo trước của những vụ hỏa hoạn nghiêm trọng. Thế nhưng, suốt thời gian qua, chúng vẫn là nguyên nhân của nhiều vụ hỏa hoạn khiến cộng đồng không khỏi xót xa. Tại sao những nguyên nhân xưa cũ đó vẫn có dịp được lặp lại?

Công an TP.HCM vừa khởi tố vụ hỏa hoạn tại chung cư Carina khiến 13 người thiệt mạng. Nguyên nhân vụ cháy ban đầu được xác định là do sự cố của một chiếc xe gắn máy để trong tầng hầm đậu xe.

Khi chiếc xe máy này bất ngờ phát nổ đã khiến 150 chiếc xe máy và 13 chiếc xe ô tô để trong tầng hầm trở thành vật liệu bắt lửa. Từ tầng hầm, lửa và khói lan nhanh ra toàn bộ tòa nhà, khiến cho các cư dân ở đây không kịp phản ứng.

Trách nhiệm của các bên trong vụ việc này sẽ được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ. Tuy nhiên, có thể thấy là chỉ một sự cố nhỏ có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu như hệ thống phòng chống cháy nổ không hoạt động. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của hệ thống phòng chống cháy nổ là rất lớn. Bài học quá đắt tại Carina có khiến mọi người phải sát sao hơn tới hệ thống phòng cháy chữa cháy?

Hạ tầng đã không đảm bảo an toàn, tuy nhiên, một vấn đề đáng báo động hơn là sự thờ ơ của người dân về công tác PCCC.

Mới đây, một cán bộ PCCC ở Hà Nội cho biết là trong những buổi tập huấn về phòng cháy chữa cháy ở các chung cư cao tầng, rất nhiều gia đình không tham dự, có những gia đình cử người già hoặc người giúp việc đi tập huấn. Có lẽ, nhiều người chưa ý thức được rằng khi thờ ơ với những kỹ năng, kiến thức trong PCCC cũng chính là họ đang thờ ơ với sự an toàn của chính mình, người thân và cộng đồng.

Không chỉ dừng ở sự thờ ờ với công tác phòng cháy chữa cháy, nhiều người còn tỏ rõ sự thiếu ý thức trong phòng chống cháy nổ. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến các vụ hỏa hoạn.

Chỉ cần một người, một hộ gia đình bất cẩn cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường cho hàng chục, thâm chí hàng trăm người. Thế nhưng, đáng tiếc là nhiều người sống tại chung cư chưa nhận thức được việc này. Điều này không chỉ gây ra sự khó chịu, bức xúc cho những người xung quanh mà còn đẩy người khác vào những tình huống nguy hiểm.

"Ý thức" là từ được nhắc đến nhiều và cũng là vấn đề đau đầu nhất của cư dân tại các khu chung cư. Sự thiếu văn minh của chỉ một vài người sẽ tiềm ẩn trong đó sự mất an toàn của cả cộng đồng.

Tất cả từ hạ tầng không đảm bảo, sự chủ quan, thiếu ý thức, thói quen sinh hoạt tùy tiện, kém văn minh của nhiều người... không còn là những lời cảnh báo sau nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian qua. Vậy nên dù trang thiết bị hiện đại đến đâu, ý thức người dân vẫn là quan trọng nhất.

Còn khi ý thức của nhiều người vẫn còn hạn chế, chắc chắn những quy định và ràng buộc pháp lý cứng rắn hơn là điều cần thiết, thậm chí, cần thêm những chế tài xử lý mạnh tay.

Theo Vtv.vn

TỔNG KHO THIẾT BỊ PCCC

Top
x
img

Thêm vào giỏ hàng thành công

 

X